Website Trường THCS Lê Lợi, Vinh, Nghệ An

Cô và trò trường THCS Lê Lợi giao lưu văn nghệ và ẩm thực với những người bạn Pháp

Tối thứ bảy ngày 4/5/2013, lần đầu tiên trong đời, nhờ chương trình giao lưu với những người bạn Pháp, chúng tôi trở thành "những thương gia nhỏ tuổi". Chúng tôi được làm những công việc vô cùng lí thú, được góp công sức bé nhỏ của mình để có thể mời các em học sinh sang Pháp tham quan, góp phần xây dựng hiệp hội Côtes d’Armor - Việt Nam. Hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Trái tim chúng tôi tràn ngập niềm vui khôn tả.
         Sáu tháng trời nhanh chóng trôi qua, đã đến ngày chúng tôi phải nói lời tạm biệt đầy luyến tiếc với Julien - tình nguyện viên người Pháp - người bạn, người thầy đã gắn bó và hướng dẫn cho chúng tôi trong suốt một thời gian dài. Để thể hiện sự yêu quý của chúng tôi đối với Julien, cũng như tình yêu của chúng tôi đối với tiếng Pháp, niềm đam mê nước Pháp - một đất nước xinh đẹp, văn minh với một nền văn hoá tinh tế, chúng tôi -  những giáo viên, học sinh các trường có dạy học Tiếng Pháp đã cùng tổ chức một buổi chia tay thật ấn tượng, thú vị và đầy ý nghĩa.
         Chương trình giao lưu gồm có 2 phần chính: Đầu tiên là "Lễ hội ẩm thực" do các học sinh đến từ trường THCS Lê Lợi thực hiện. Bên cạnh đó trường Phan Bội Châu cũng tham gia, cổ vũ tinh thần, tiếp thêm cho lễ hội của chúng tôi thêm phần phong phú. Tiếp đến là "Màn biểu diễn văn nghệ, kịch" của các học sinh tiếng Pháp từ nhiều trường khác nhau trong thành phố.
         Đúng 19h tối thứ bảy ngày 4/5/2013, "Lễ hội ẩm thực" bắt đầu nhộn nhịp với những món ăn đặc sắc mang đậm hương vị của 2 đất nước Pháp - Việt. Góc trái hội trường là gian hàng chả cuốn thơm phức của cô Nguyễn Thị Hải Thơ - giáo viên tiếng Pháp và các em học sinh lớp 7A của trường THCS Lê Lợi. Bên cạnh, không kém phần náo nhiệt là món bánh Crêpe, một món bánh truyền thống của vùng Bretagne của nước Pháp rất ngon và rất bổ dưỡng do học sinh lớp 8A THCS Lê Lợi trổ tài chế biến. Các bạn 8A THCS Lê Lợi còn trình bày một bàn đầy các sản phẩm đã tự tay pha chế: nước chanh, thạch, kem, ... và nhiều sản phẩm khác. Chính giữa là các anh chị học sinh lớp 9A THCS Lê Lợi bận rộn sản xuất món xúc xích, viên chiên, khoai tây chiên, ngô chiên…trong tiếng mỡ reo tí tách trên bếp ga. Góc bên phải của hội trường là xoài dầm, ổi dầm, thạch, chè đỗ…do học sinh và cả phụ huynh lớp 6A THCS Lê Lợi tự chế biến. Các em còn mang đến bày bán nhiều sản phẩm tự làm như bưu thiếp, hộp bút… Cuối phòng là các loại nước ngọt như Coca- Cola, 7up, … do các anh chị trường THPT chuyên Phan Bội Châu phụ trách.
        Mọi người ai cũng hào hứng tham gia, nhiệt tình trao đổi với nhau về nền văn hoá ẩm thực của 2 đất nước. Kẻ mua, người bán tấp nập, không khí vô cùng sôi nổi. Mọi người đều thi nhau trổ tài trong nội trợ cũng như trong kinh doanh. Các sản phẩm của chúng tôi rất "đắt khách", làm không kịp cho hàng trăm người chờ đợi để được thưởng thức tài nghệ của học sinh trường THCS Lê Lợi. Một cảm xúc thật khó tả cứ tràn ngập tâm hồn non trẻ của cô trò chúng tôi.

Nhộn nhịp chế biến nem lụi Trổ tài làm bánh Crep
Cô Thơ và Tài Linh bên chảo rán chả cuốn Pha chế các món kem, trái cây, thức uống

Cùng làm chả cuốn Vui vẻ thưởng thức các món ăn Việt - Pháp

19h30, Julien và Léa - hai nhân vật chính của ngày hội - xuất hiện trên sân khấu trước sự háo hức, đón chào nồng nhiệt của đông đảo học sinh học tiếng Pháp. Chương trình biểu diễn nhạc, kịch chính thức bắt đầu.
        Mở màn là chương trình ca nhạc, kịch của trường Tiểu học Lê Lợi. Tiếp đến là chương trình của trường THCS Lê Lợi với vở kịch “Les 2 amis - Hai người bạn” bằng tiếng Pháp đầy ý nghĩa của học sinh lớp 6A do Julien hướng dẫn. Rồi những giọng hát dễ thương cũng của các bạn nam, nữ lớp 6A và những giai điệu vui tươi với điệu nhảy sôi động. Kế đến là bài hát “L’homme à la moto” bài hát giọng Opéra cao vút đầy lôi cuốn do Nguyễn Thị Tài Linh 7A THCS Lê Lợi thể hiện. Tiếp tục chương trình là các anh chị học sinh trường THPT chuyên Hà Tĩnh từ tỉnh bạn đến tham gia, góp vui. Cuối cùng là màn biểu diễn đầy lôi cuốn và ý nghĩa của các anh chị trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến những tiết mục hát, nhảy sôi động, ấn tượng và nhiều vở kịch thú vị. Đặc biệt là vở kịch ngắn hài hước của thầy Lê Kiên và bạn Kỷ Nguyên 7A THCS Lê Lợi phối hợp biểu diễn đã mang lại tiếng cười sảng khoái cho toàn thể hội trường.

Bạn Tài Linh hát Opera Cùng lắng nghe những lời ca hữu nghị
Tình nguyện viên Julien hát một bài Tiếng Việt Tiểu phẩm hài của THPT chuyên Hà Tĩnh
Tình nguyện viên Lea và lớp chuyên Pháp Phan Bội Châu Kịch ngắn của Chuyên Pháp Hà Tĩnh

Đồng ca hữu nghị của lớp chuyên Pháp Phan Bội Châu Giấy chứng nhận tài năng của bạn Tài Linh

Tại hội trường, sau phần văn nghệ, Trung tâm Pháp ngữ Nghệ An đã trao cho em Nguyễn Thị Tài Linh lớp 7A THCS Lê Lợi giấy chứng nhận đặc biệt về tài năng trẻ trong việc sáng tác lời bài hát tiếng Pháp không biên giới (www.chansons - sans frontières.fr) trên toàn thế giới được tổ chức tại Mê hi cô. Đó là niềm vinh dự lớn không chỉ của em Tài Linh mà còn là niềm vinh hạnh của trường THCS Lê Lợi.
        Kết thúc chương trình, Julien và Léa tiến ra sân khấu với bài hát “Bonjour Vietnam - Xin chào Việt Nam”, cả hội trường cùng cất ca vang tiếng hát của tình hữu nghị.
       Trước những tình cảm, những lời cảm ơn và tâm sự của Julien về thời gian của thầy đã làm việc cùng chúng tôi trong suốt thời gian dài làm tình nguyện viên, cùng với những tình cảm đặc biệt mà Julien và Léa giành cho đất nước - con người Việt Nam chúng tôi đã vô cùng xúc động và cảm kích.
        Chúng tôi thầm hứa sẽ nỗ lực hết sức mình trong học tập để một ngày nào đó không xa, chúng tôi sẽ được đặt chân đến đất nước Pháp mà chúng tôi vô cùng yêu mến.

Tác giả bài viết: Lê Phương Anh HS - 8A THCS Lê Lợi - TP Vinh