6 cách cư xử khiếm nhã nơi công sở

Thứ ba - 03/11/2015 09:33

6 cách cư xử khiếm nhã nơi công sở

Ở công sở, cơ quan, trường học với vô vàn kiểu người, bạn khó có thể làm hài lòng được tất cả. Tuy nhiên, có một số cách cư xử phổ biến được coi là thiếu lịch sự và khiến mọi người đều khó chịu. Dưới đây là 6 cách cư xử được coi là khiếm nhã nhất nơi công sở:


Làm phiền người khác khi đang làm việc

Khi đồng nghiệp của bạn đang làm việc, bạn đến gặp và nói chuyện với nội dung không liên quan đến công việc. Dù vô tình hay cố ý thì bạn cũng đã khiến họ mất thời gian và gián đoạn công việc đang làm.

Nếu thỉnh thoảng thì hành động này có thể được tha thứ nhưng nếu thường xuyên xảy ra thì đó sẽ là vấn đề. Khi bạn coi thời gian và sự tập trung làm việc của bạn là quan trọng thì cũng nên nghĩ ngược lại.

Phớt lờ đồng nghiệp khi gặp bên ngoài

Khi gặp đồng nghiệp ngoài văn phòng, bạn nên mỉm cười, gật đầu hay vẫy tay chào họ. Đó không phải hành động cố tỏ ra rằng hai người là đồng nghiệp thân thiết hay nịnh bợ ai đó, mà chỉ là hành động bạn nhìn thấy người quen và nói câu chào xã giao.

Nếu bạn cố tình lờ họ đi như không nhìn thấy, ngay đến với cả những người dễ tính nhất cũng cảm thấy bực mình và vô tình bạn đã gửi đi một thông điệp không mấy thân thiện.

Không nói cảm ơn

Từ nhỏ chúng ta luôn được bố mẹ dạy rằng phải cảm ơn người khác khi họ có cử chỉ lịch sự với chúng ta. Nhưng có vẻ càng lớn thì hành động này càng bị lãng quên.
Theo một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 48% chỉ đôi khi nói cảm ơn hoặc làm ơn khi ai đó giúp đỡ họ; 16% thì không bao giờ làm như vậy, vậy là ngày càng ít người bày tỏ lòng biết ơn ít nhất là qua lời nói với người đã giúp đỡ họ. Bạn nên biết rằng một lời nói để thể hiện sự biết ơn sẽ khiến mọi người cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái. Vậy tại sao bạn lại không làm điều đó?

Không giữ gìn vệ sinh chung

Những nhân viên văn phòng đều cho rằng hành động không giữ gìn sạch sẽ chung trong văn phòng và bếp công cộng là bất lịch sự. Ví dụ, khi bạn uống café hay ăn bữa nhẹ bạn nên rửa ngay chén bát của mình và cất gọn gàng vào tủ. Ở văn phòng, không có nhân viên dọn dẹp cho những việc đó nên bạn cần phải tự dọn dẹp những gì mình bày ra vì sự sạch sẽ chung của cả văn phòng.

Nói tục

Ngôn ngữ là một cách biểu đạt tính cách, con người và tâm trạng rất rõ nét. Đôi khi người ta đánh giá con người qua cách sử dụng từ ngữ của họ.

Vì thế với bạn bè thân ta thường sử dụng nhiều từ lóng, những câu nói bình dân và những từ ngữ của riêng chúng ta, nhưng ở công sở bạn cần sử dụng những ngôn từ lịch sự và đúng chính tả. Tuyệt đối không sử dụng những từ ngữ tục và tiếng lóng, thậm chí với cả đồng nghiệp thân bởi vô tình ai đó có thể nghe được.

Nói to

Môi trường làm việc đông người và thường không rộng rãi nên mọi người cần tôn trọng sự yên tĩnh chung. Việc bạn nói lớn không chỉ ảnh hưởng đến sự tập trung làm việc của các đồng nghiệp khác mà đôi khi còn để lộ thông tin công việc của công ty. Vì thế mỗi khi nhận điện thoại hay bàn bạc công việc với một đồng nghiệp khác bạn nên chú ý tới âm lượng giọng của mình, đảm bảo đủ nghe trong không gian làm việc của bạn.

 
Dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

 NỔI BẬT TRONG THÁNG

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập35
  • Hôm nay17,842
  • Tháng hiện tại820,452
  • Tổng lượt truy cập25,303,211

  DỊCH VỤ QUAN TÂM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây