Thiết thực và ý nghĩa các hoạt động ngày 8/3 của Công đoàn THCS Lê Lợi

Thứ tư - 26/03/2014 17:10
Nhân dịp Ngày quốc tế phụ nữ 8-3 Công đoàn THCS Lê Lợi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp chị em nâng cao hiểu biết và thỏa mãn nhu cầu tâm linh cao đẹp.
Thăm ngã ba Đồng Lộc

Đất nước ngày xuân, khắp nơi tưng bừng các lễ hội truyền thống, ai cũng muốn có một chuyến đi du lịch tâm linh, ý nghĩa, nguyện cầu một năm mới an lạc, đầy ắp những phúc lành. Năm ngoái, anh chị em chúng tôi đã có một chuyến đi Yên tử - một chuyến về với Phật hoàng Trần Nhân Tông đầy mãn nguyện. Năm nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh hùng dân tộc mới qua đời, ai cũng muốn được đến viếng mộ của Người. Nguyện vọng đi thắp hương cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng tôi đã được Công đoàn nhà trường nhiệt tình ủng hộ.
      Sáng 2/3/2014, sau 3 tiếng đồng hồ chạy liên tục, qua hầm Đèo Ngang chúng tôi đã đến đất Quảng Bình. Đất Quảng Trạch đầy nắng gió, cát bụi, nay Bác về yên nghỉ đã trở thành đã trở thành nơi du lịch linh thiêng của cả nước. Đồi cây tràm còn chưa kịp phục hồi sau sự tàn phá hủy diệt của cơn bão số 10, đường vào khu mộ hãy còn đầy sỏi đá, bui đỏ nhưng dọc ven đường hoa cúc vàng và hương trầm đã sẵn sàng để giúp người dân muôn nơi nói thay lòng mình khi lên viếng mộ của Người.
      Vũng Chùa, Đảo Yến, gió thổi, thông reo, sóng vỗ bờ cát trắng ngàn năm. Một màu xanh của cây, của nước, một không gian khoáng đạt, bình yên. Từ xa, ngước lên, phía ấy, Người nằm đó, trên đồi thông thoai thoải, phía sau một gác chuông chùa, Chúng tôi hòa vào dòng người thập phương dài không ngớt. Hoa và hương trầm trên tay, từng bước, từng bước hướng về mộ của Đại tướng.
     Sau gần nửa giờ chúng tôi lên đến nơi. Mộ của Người giản dị, chưa qua trăm ngày, đang trùm bạt đỏ. Vòng hoa của anh chị em chúng tôi đươc Ban tổ chức thành kính dâng lên cùng với vô số vòng hoa của các đoàn khác phủ đầy quanh mộ của Người. Những vòng hoa của lòng người dân Việt Nam dâng lên người anh hùng dân tộc. Không được thắp hương, chắp tay đứng trước vong linh của Đại tướng, chúng tôi nguyện cầu cho Tổ quốc yên bình, vẻ vang. Một cảm giác xót xa, nuối tiếc trộn lẫn niềm tự hào về vị tướng thiên tài của nhân dân. Ngoài kia dòng người vẫn kéo dài vô tận đang nhích dần lên.
     Chia tay với mảnh đất Quảng Bình, chúng tôi về lại Kỳ Anh thắp hương ở đền Bà Hải - đền thờ một cung phi thời Trần đã có công giúp vua giữ gìn bờ cõi. Ngôi đền khang trang với nhiều cây cổ thụ mang vẻ đẹp hoang dã, cổ kính và trong lành. Chiều muộn, chúng tôi về Ngã Ba Đồng Lộc. Di tích lịch sử - nơi “an nghỉ” của 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi xuân cho đất nước. Xúc động biết bao, họ ngã xuống khi chưa qua tuổi 20. Máu xương họ đã gửi lại chiến trường cho Tổ quốc nở hoa thắng lợi. Mặt trời đã gác núi – trong lòng ai cũng thấy yên tâm, thư thái, để lại đằng sau là những dư âm trong lành toại nguyện.
      Ngày 8/3 tại trường Công đoàn đã tổ chức cho anh chị em được ca hát vui vẻ. Những tiếng hát lời ca du dương, bay bỗng làm ai nấy đều thấy mình trẻ lại, như hòa nhập vào không gian vui bất tận cảu tập thể - và của gia đình lớn – gia đình cấp 2 Lê Lợi. Ấn tượng và ý nghĩa hơn năm nay chị em được nghe cuộc trao đổi tâm tình, cởi mở mà sâu sắc của bác sỹ Ngô Thị Bình, một bác sỹ sản khoa nổi tiếng - chị đẹp lắm - một vẻ đẹp quý phái - từng lời của chị như hút hồn chị em. Những lời khuyên, những hiểu biết về sức khỏe sinh sản, về cách chăm sóc gia đình, về cách giữ “lửa” làm sao, vừa “ấm” vừa “nồng”.... để gửi cho mái ấm gia đình luôn hạnh phúc. “An cư” rồi mới “lạc nghiệp”. Thế đấy ! Vinh dự lắm nhưng cũng đầy trọng trách. Chị em mình là phụ nữ mà. Tiếng hát kết đoàn với hình ảnh chị Bình vỗ tay hân hoan trong ngày lễ cứ mãi mãi là 1 hình ảnh đẹp, ý nghĩa trong lòng mọi người – trong lòng chúng tôi - những giáo viên trong thời đại mới...” Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao...”

Bài viết:   Phan Thủy    Ảnh: Thu Hương và Hải Thơ

Một số hình ảnh của chuyến đi ngày 02 - 3 - 2014

Huyện đoàn Quảng Trạch đang trồng 103 cây mai trước khu mộ Rất đông người dân từ các nơi đến viếng mộ Đại tướng