Một chuyến hành hương về cõi Phật Chùa Yên Tử

Chủ nhật - 24/03/2013 10:15
Một chuyến đi toại nguyện, vừa linh thiêng, vừa vui vẻ, làm quên đi cái mệt nhọc, trăn trở của đời thường. Chuyến đi đại đoàn kết của đại gia đình THCS Lê Lợi.
Dưới chân Yên Tử
Dưới chân Yên Tử
       Lễ hội đầu năm của người Việt năm nào cũng náo nức, đã trở thành như là một nghi lễ, hay một cái gì đó không thể thiếu trong tâm thức của mọi người. Hàng triệu người trên khắp cả nước đang tưng bừng tham gia lễ hội, ai ai cũng muốn tranh thủ đi đền, chùa trong tháng giêng, cái tháng mà xưa nay gọi là tháng ăn chơi. Tục lệ ấy đang sống dậy mãnh liệt giữa thời đại công nghiệp có phần “mạnh khoẻ” hơn trước.
      Trường chúng tôi tết năm con Rắn này lại được đi lễ chùa Yên Tử, tổng số lên đến gần 50 người, đông lắm ! Một chuyến đi mãn nguyện vừa mang ý nghĩa linh thiêng vừa du xuân vui bất tận. Cuộc họp hội đồng để quyết định chỉ trước ngày đi 2 hôm, ai cũng chờ đợi, háo hức để lên đường.
      Hôm nay là thứ bảy, tôi dậy từ canh tư để sửa soạn hành lý: nào giày, nào mũ, nào mấy đồ ăn thức uống, toàn đồ ăn vặt... "con gái" mà ! Chưa đi Yên Tử bao giờ trong tiềm thức của tôi, nghe bảo chùa Đồng cao lắm, cheo leo trên vách đá dựng đứng, cạnh vực thẳm sông sâu ... trên cao mây núi bao phủ gió lạnh. Tôi vẫn không chùn bước, đầu tiên là mua thuốc “say tàu xe” người bạn tri kỷ trong những chuyến đi xa. Mới đó mà đã 10h30 ... đầu dây bên kia tiếng ả Thu, “A lô ! mày đi chưa ?" Tôi bảo: "Tao sắp ra khỏi cổng !". Nó mừng quýnh: “Nhớ ra kiếm chỗ ngồi trên kẻo say xe, dành tao một chỗ !”. Tôi vơ vội cái túi rồi trèo lên xe - ông xã bảo: “Mua thuốc say tàu xe chưa ?”. Tôi cười bảo rằng: "Sao quên được !". Tôi chợt nghĩ sáng nay mình không có tiết dạy, dậy sớm soạn sửa thế mà vẫn thấy cập rập, không biết mấy ả sáng nay vẫn phải dạy hết tiết 4, phải 10h20 mới xong thì soạn sửa thế nào nhỉ ? Có lẽ phải sắp sẵn từ tối qua rồi sáng dậy đi dạy xách theo luôn ! Biết làm sao được ? Xếp bảo: Trường không thể nghỉ dạy học để đi chùa !
       10h50, xe đến đỗ ngay cổng trường. Cập rập thế mà mọi người vẫn tập trung đầy đủ, đúng giờ. Ai cũng có vẻ là "nhà du lịch" sành điệu. Ả Thương mang đi cái điện thoại to tướng để chụp lấy những khoảnh khắc đáng nhớ, ả Bảy khệ nệ 2, 3 túi đồ lễ, nói nói cười cười tỏ ra là một "xếp" công đoàn dày kinh nghiệm. Anh Hải "kều" có giọng ca vàng chắc cũng chờ mong dịp này để khoe giọng ca của mình, ả Đức Hà miệng lúc nào cũng như hoa, chắc mừng vì được đi Yên Tử.
       Đúng 11h10 xe chuyển bánh, giờ này là giờ tốt, mọi người yên tâm và gọi điện chào tạm biệt người thân ... tất cả như một gia đình của Lạc Long Quân và Âu Cơ trong truyền thuyết. Đoàn kết, hồ hởi, sẻ chia,... tiếng hát cất lên trên xe khi vừa ra khỏi thành phố. Tiếng vỗ tay, tiếng hát như xua đi cái nhọc nhằn sau những giờ lên lớp, xé tan đi cái buồn ngủ của buổi trưa. Trời đẹp quá ! Trời cũng đã chiều lòng người. Ánh nắng chan hoà thời tiết se lạnh, chưa bao giờ tôi đi chùa xa mà có thời tiết đẹp đến như thế. Thuận lợi ấy giúp chúng tôi háo hức, yên tâm lên đường. Chả mấy chốc đã đến đền Cuông (đền thờ vua An Dương Vương). Mọi người vào bái, cầu xin một chuyến đi ý nghĩa và yên bình. Xếp Ngọc xuống xe đầu tiên, trong tay một vài thứ đồ lễ, đứng trước đền bái vọng, mọi người thắp hương một cách kính cẩn trang nghiêm. Đâu đó, tôi thấy hình bóng của Vua cứ dõi theo chúng tôi để phù trợ cho chúng tôi, những đệ tử về với cõi Phật đất Bắc, phù hộ một chuyến đi mãn nguyện. Mọi người lại lên xe tiếp tục cuộc hành trình. Trên xe như một cửa hàng tạp hoá. Thôi thì đủ thứ: nào bánh mì, nào giò, nào bánh chưng, nào ổi, táo, hồng xiêm, mía, bánh cà, bánh nếp kể không hết ... Ra đến Quỳnh Lưu là mọi người lại giở đồ ăn rồi, ăn gì cũng ngon, vui mà ! Những chuyện đùa của danh hài Quỳnh Anh, những tiếng hát du dương truyền cảm của Ngô Hà, Hải kều, Minh mập làm cho đường bớt xa. Tôi, Thu, Thương, Thu Anh, Huệ numberone, Mai Lam say xe. Say ngất ngưởng,  bí tỷ là ả Thương, Thu Anh, say lờ đờ là ả Thu, ả Huệ,..... còn tôi ngấm thuốc cứ ngủ lim dim giật giờ như người say rược. Thỉnh thoảng ả Quỳnh Anh làm cả xe tỉnh táo vì những câu đùa dí dỏm, độc đáo. Đến Hạ Long đã 21h30, chỉ kịp tắm rửa qua loa là ngả lưng chìm vào giấc ngủ.
       Thế rồi MC Minh đã linh hoạt dẫn chúng tôi rời khỏi nhà khách Hạ Long từ lúc 4h sáng để lên Yên Tử. Đi đường xa thế mà mọi người vẫn dậy đúng giờ, hầu như ai cũng được Phật phù hộ nên không mệt, 4h sáng mà cứ ăn xôi giò ngon như thường. Ăn để lấy sức mà leo núi. Đoàn lên đến cáp treo mới hơn 6h. Mệt một chút thôi ai cũng chờ mong giờ phút ngồi trên cáp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tạo hoá, của núi rừng hoang sơ rậm rạp. Trời se lạnh khô ráo, ngồi trên cáp mới thấy được khoa học phát triển đến chừng nào. Tôi là người có chứng sợ độ cao, nhắm mắt không dám nhìn ra ngoài, tai ù đặc. Thế mà vẫn thấy khoẻ, vẫn có sức leo lên đến chùa Đồng - cái chùa nhỏ nằm uy nghiêm toạ lạc trên đỉnh Yên tử quanh năm mây mù bao phủ. Ở đó có bóng hình của Phật hoàng Trần Nhân Tông ở trên cao như chở che cho trăm dân an lành sung túc và bình yên. Giờ phút leo lên những bậc đá mới thật là ý nghĩa, miệng tôi niệm Phật: “Nam mô a di đà”. Chân tôi bước, khéo léo, chầm chậm nhưng chăm chỉ, chẳng mấy chốc đã lên đến chùa Đồng ! Chao ôi người đâu mà như trẩy hội ! Ai cũng cố vào đặt lễ để Phật chứng, Phật nhìn, Phật chở che độ trì. Mùi hương, mùi khói lan toả trong không gian còn đầy đặc sương sớm. Về đây du khách thập phương không ai quen ai, thế mà tự nhiên tôi thấy ai cũng gần gũi, hoà đồng, cũng “nhỏ xíu” khi đứng niệm trước cửa Phật. Cạnh tôi, ả Thu đau chân thở phì phò nhưng vẫn tỏ ra mãn nguyện vì đã leo lên đến chùa Đồng. Đoàn của chúng tôi ai cũng lên đến được chùa Đồng. Mọi người vào chùa khẩn cầu ước nguyện được Phật chứng giám lòng thành, phù trợ cho khoẻ mạnh bình yên ... Tiếng chuông chùa vang vọng, các bà sư cúng ở các am nào cũng hiền hậu, đẹp như tiên, nhìn muôn dân với ánh mắt hiền từ, độ lượng. Tiếng chuông mới linh thiêng làm sao. Tự nhiên tôi nhớ đến câu thơ của Nguyễn Đình Thi:
“Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất
Những buổi ngày xưa nói vọng về...”
Tiếng nói của cha ông, của hồn thiêng sông núi, của các vị tiền bối đã có công xây đắp, gìn giữ nên mảnh đất linh thiêng này.
          Xuống núi mới hơn 10h sáng, ai cũng tỏ ra mãn nguyện à mình đã lên đến chùa Đồng, mong cầu được Phật độ trì. Tôi tự thấy mình đã tĩnh tâm, phấn chấn. Nhìn cả bãi xe mênh mông nhưng đã chật cứng, cả đoàn xe đến sau phải đậu nối đuôi nhau hàng cây số trên đường vào ai cũng thốt lên: "Thật may nếu xe chúng ta chậm 30 phút nữa là tắc đường !". Cảm ơn nhà du lịch “Đất Việt” và kinh nghiệm của xếp Ngọc đã cho chúng tôi một chuyến đi toại nguyện, vừa linh thiêng, vừa vui vẻ. Chuyến đi còn dày thêm tình đoàn kết trong đại gia đình THCS Lê Lợi, làm quên đi cái mệt nhọc, trăn trở của đời thường. Ra về ai cũng mong đợi những chuyến đi du xuân, lễ chùa đầu năm trong những năm sắp tới, sẽ còn ý nghĩa hơn, vui hơn. Tiếng cười trong xe với những câu chuyện hài, những tiếng hát không chuyên gợi cảm và với một vị xếp ít nói nhưng hoà đồng với mọi người cứ dư âm mãi trong tâm trí tôi và phải chăng đó cũng là tiếng lòng của mọi người, của tất cả tập thể giáo viên trường tôi. Tôi mong  sẽ còn những chuyến đi ấm áp, mãn nguyện như chuyến đi hành hương về chùa Yên Tử. Tiếng chuông chùa Yên Tử vẫn âm vang mãi như âm thanh của bài dạy về lẽ sống đạo lí mà ngàn đời con người vẫn hướng tới, vẫn khát vọng. Một chuyến đi hết sức mãn nguyện. Về với cõi Phật ta thắp tâm hương hướng về cõi thiện, cầu mong Phật tổ độ trì cho bách gia trăm họ được an khang hạnh phúc, cầu mong những đứa con của Phật ngưỡng mộ về đây chiêm bái được “chân cứng đá mềm”, “cầu được ước thấy”, “gieo nhân lành gặp quả phúc”. Một chuyến hành hương về cõi Phật đất Bắc chùa Yên Tử - Đỉnh Phù Vân linh thiêng trong tâm thức của những người con đất Việt.

Một số hình ảnh của chuyến đi Yên Tử
Đầu xe vui vẻ Cuối xe cũng tưng bừng
Vào lễ chùa Hoa Yên Trong sương sớm trên đỉnh Yên Tử
Chen chân tìm lối tiếp cận chùa Đồng Kính cẩn dâng lễ Phật
Cả đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi rời chân Yên Tử Ghé thắp hương Đền Trần

Tác giả bài viết: Phan Thị Thủy - GV Văn

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 74 trong 16 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 16 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

 NỔI BẬT TRONG THÁNG

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

  • Đang truy cập187
  • Hôm nay18,126
  • Tháng hiện tại820,736
  • Tổng lượt truy cập25,303,495

  DỊCH VỤ QUAN TÂM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây