Thầy cô - Người mài ngọc cho đời.

Thứ tư - 07/11/2012 16:19
Cuộc đời là một chuỗi ngày dài đầy chông gai và thử thách. Để vượt qua và chiến thắng nó, ta không những cần tình yêu thương từ bố mẹ mà còn cả những tri thức quý giá.

Và người ban tặng cho ta tri thức đó là những người thầy, người cô - người mài ngọc cho đời.

Nếu bố mẹ cho ta sự sống thì các thầy cô cho ta phương cách để sống đàng hoàng, tử tế. Có thể không phải bạn nhưng đối với tôi, thầy cô đã biến tôi từ một cô bé rụt rè, không hiểu chuyện thành một con người chín chắn, biết suy nghĩ. Thầy cô truyền cho tôi những tinh hoa về trí thức và cả sự tinh tế trong yêu thương bằng cách đặc biệt và kỳ diệu nhất. Thầy cô bên tôi, an ủi, động viên tôi thật nhẹ nhàng như những người thân ruột thịt. Thầy cô thắp lên ánh sáng của tri thức, khơi dậy trong tôi ngọn lửa tâm hồn ở tận sâu trong trí óc

Ôi ! những người mẹ, người bố thứ hai của tôi !

Là giáo viên thì có hiểu biết, có kiến thức sâu rộng về sư phạm, biết cách tác động đến tâm hồn học sinh và phải biết làm thế nào để cảm nhận được những rung động của trái tim con người. Nên giáo viên là nghề cao quý nhất.

Do vậy, để nói về công lao của thầy cô thì tất cả từ ngữ cao cả, trân trọng nhất đều không đủ bởi nó quá lớn lao. Nét ưu tư, phiền muộn không phải là cơn gió nhẹ thoảng qua đôi mắt thầy, chốc lát rồi bay đi mà nó hằn sâu trên gương mặt thầy. Bụi phấn không phải chỉ rơi rồi biến mất mà nó làm cho mái tóc đen của cô lấm tấm bạc, làm cho bàn tay xinh xắn trở nên nhăn nheo. Tất cả những điều ấy thầy cô đã làm, đã cống hiến vì học sinh – những viên ngọc sẽ toả sáng trong tương lai.

Gô-lô-bô-bin nói rằng ‘‘nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa vừa mới trồng thì người giáo viên vui mừng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên”. Có thể những người học trò các thầy cô đang ngắm nhìn không để ý đến việc mà mình thành công như hôm nay là nhờ vào công sức của các thầy cô nhưng thầy cô vẫn không trách, chỉ mỉm cười rồi lại tiếp tục ‘‘mài dũa’’ những viên ngọc trong sáng giúp chúng tự tin bước vào đời.

Công lao của thầy cô thật vĩ đại và to lớn. Nhân ngày 20/11 chúng em muốn gửi tới thầy cô một lời chúc tốt đẹp nhất và mong thầy cô luôn khoẻ mạnh để tặng cho đời nhiều viên ngọc hơn nữa.

Tác giả bài viết: Nguyễn An Na - Chi đội 8 D