Lời tri ân nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày Quốc phòng toàn dân 22 - 12

Thứ ba - 11/12/2012 15:47
Cách đây 68 năm, vào ngày 22 tháng 12 năm 1944 Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ra đời với 34 chiến sỹ cách mạng do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm đội trưởng – Tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam.
        Đi suốt dòng chảy của lịch sử, trải qua hai cuộc kháng chiến vệ quốc thánh thần của dân tộc, lực lượng quân đội không ngừng trưởng thành và đã làm nên bao chiến tích oanh hùng. Bằng trí tuệ, sức mạnh và nghệ thuật quân sự tài tình, đường lối chiến lược đúng đắn., tự chủ, sáng tạo, quân đội nhân dân Việt Nam đã liên tiếp đánh bại các thể lực để quốc hùng hậu nhất thế giới đặc biệt là Đế quốc Mỹ - Tên đế quốc đầu sỏ, tên sen đầm quốc tế. Chiến thắng mang tính thời đại sâu sắc của dân tộc Việt Nam đã đi vào lịch sử dân tộc như một chiến công hiển hách và góp phần vào sự nghiệp cách mạng thế giới tấn công quyết liệt vào trận địa pháo đài của Chủ nghĩa Đế quốc.
        Đã 68 năm trôi qua,nhìn lại chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc chúng ta càng thêm tự hào về quân đội nhân dân Việt Nam. Các anh đã vun đắp truyền thống đấu tranh cách mạng của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.
        Ngay từ khi mới ra đời, đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Mặt trận Việt Minh đã đẩy mạnh hoạt động vũ trang, xây dựng căn cứ cách mạng Cao -Bắc- Lạng và phát triển mạnh mẽ nghệ thuật chiến tranh du kích. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trở lại xâm lược lần thứ 2, với đường lối trường kỳ kháng chiến, hoàn cảnh Đất nước vô cùng khó khăn, thiếu thốn song chính các anh – những chiến sỹ bộ đội cụ Hồ đã đạp bằng gian khó, vượt qua thử thách và làm nên những chiến thắng thần kỳ. Từ chiến thắng Việt Bắc (1947), trận đọ sức đầu tiên giữa quân chủ lực Việt Nam với quân đội xâm lược Pháp đến chiến thắng Biên giới thu đông năm 1950 và đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 chấn động địa cầu đã chứng minh chân lý của thời đại : “Một dân tộc nhỏ bé nhưng một khi biết đoàn kết, anh dũng chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng thì nhất định sẽ đánh bại bất cứ kẻ thù nào dù lớn mạnh đến đâu”.
       
Bác Hồ - Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thủ tướng Phạm Văn Đồng
kiểm tra đơn vị quân đội năm 1957

         Hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ đầu đội mũ ngụy trang, miệt mài ngày đêm phát núi mở đường, kéo pháo vào trận địa Điện Biên Phủ năm nào mãi mãi là biểu tượng sáng ngời về Chủ nghĩa anh hùng Cách mạng Việt Nam – là niềm tự hào của con người đất Việt.Chín năm kháng chiến chống Pháp trường kỳ, gian khổ, đầy hy sinh nhưng cuối cùng chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, tạo nên kỳ tích trong lịch sử đấu tranh vệ quốc.
        Pháp thua, Mỹ lại đến, từ năm 1954 đến năm 1975, suốt 21 năm đất nước ta phải đương đầu với một kẻ thù được coi là hùng mạnh nhất thể giới. Cuộc chiến vô cùng cam go, nhân dân ta đã hy sinh không biết bao nhiêu máu xương nhưng với tinh thần sẵn sàng xã thân vì nước, các chiến sỹ quân đội Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh cùng với nhân dân, quân dân đoàn kết một lòng dũng cảm chiến đầu, lần lượt đập tan âm mưu đen tối của Đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai làm nên những chiến công lẫy lừng : đẩy lùi chiến dịch “tố cộng diệt cộng” và đạo luật 10/59, làm thất bại các chiến lược quân sự của Đế quốc Mỹ như : Chiến tranh đặc biệt, Chiến tranh cục bộ, Việt Nam hóa chiến tranh. Từ chiến thắng Ấp Bắc năm 1963, chiến thắng Vạn Tường năm 1965 đến chiến thắng Tết Mậu Thân năm 1968, 1972 đặc biệt là chiến thắng trận Điện Biên Phủ trên không đánh bại trận tập kích chiến lược bằng pháo đài bay B52 của Đế quốc Mỹ suốt 12 ngày đêm (Từ 18/12 đến 29/12/1972) nhằm hủy diệt thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn ở Miền Bắc đưa Miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá, uy hiếp tinh thần đấu tranh của nhân dân Miền nam và  phái đoàn ta ở bàn Hội nghị Paris. Mọi dã tâm của Đế quốc Mỹ đã bị đánh bại hoàn toàn bởi tinh thần “thép” của các chiến sỹ bộ đội cụ Hồ. Trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972 đã giáng một đòn nặng nề vào kế hoạch quân sự và dã tâm đen tối của Nich xơn và Nhà trắng, buộc Đế quốc Mỹ phải ký hiệp định Paris ngày 27/1/1973 và rút quân về nước thừa nhận thất bại trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
        Suốt chặng đường lịch sử, trên khắp nẻo đường từ Bắc vào Nam, từ Nam ra Bắc, đâu đâu cũng mang dấu tích của cuộc chiến tranh – Chiến tranh giờ đây đã lùi vào quá khứ, hậu quả đã được khắc phục nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn đó làm khắc khoải mỗi trái tim khi nhớ về những mất mát đau thương. Đâu đây vẫn còn những chiến sỹ vô danh thầm lặng nằm im trong lòng đất, các anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho Đất nước. Lịch sử sẽ mãi ghi tên các anh, chúng ta sẽ mãi biết ơn các anh. Và dù hôm nay chiến tranh không còn nhưng các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam vẫn phải ngày đêm đối mặt với bao hiểm nguy vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vẫn còn đây những Trường Sa, Hoàng Sa nóng bỏng bởi âm mưu diễn biến hòa bình của thế lực thù địch, chủ quyền của Đất nước đang bị đe dọa nhất là chủ quyền về biển đảo. Vì thế các anh chưa được ngủ yên giấc vẫn phải ngày đêm bám biển canh giữ đất trời. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù ở bất cứ nơi đâu, các anh luôn “Trung với Đảng,- Hiếu với dân, Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Xin được gửi tới các anh- những người đã khuất và những người đang quên mình vì nhiệm vụ lời tri ân chân thành, lời cảm ơn sâu sắc của những con người từ đất liền đối với biển đảo biên cương .
         Nhân kỷ niệm lần thứ 68 ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam và ngày quốc phòng toàn dân và kỉ niệm 40 năm chiến thắng trân “Điện Biên Phủ trên không”, cho phép chúng tôi, tập thể Nhà giáo và học sinh Thành Vinh xin gửi tới các chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam lời kính chúc sức khỏe và lời chào thân thương nhất.

Tác giả bài viết: CN Cao Thị Nguyệt - GV Lịch sử

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.4 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
 • nguyễn thị hoàng oanh

  các bạn chắc đã biết đất nước Việt Nam chúng ta là 1 đất nước có bề dày lịch sử rất lớn. Bác Hồ và nhân dân Việt Nam đã chiến đấu anh hùng để dành lại non sông đất nước như ngày hôm nay. Vì vậy nhân ngày 22-12 em xin chúc các thầy cô, các bạn học sinh và các chú bộ đội đang làm nơi xa có 1 sức khỏe dồi dào...Em xin cảm ơn rất nhiều

    nguyễn thị hoàng oanh   12/01/2013 10:00
 • Ng Thị Thương

  Nếu ai chưa biết cô giáo Nguyệt, khi đọc bài viết này chắc cứ nghĩ cô đã từng là chiến binh! Bởi vì trong đó có âm hưởng của chiến trận, có những cảm xúc mang tính trải nghiệm của một người lính. Cô chưa từng là người lính, nhưng cô là GV Lịch sử đầy tâm huyết và luôn " hừng hực khí thế " như vậy đó.

    Ng Thị Thương   11/12/2012 20:57

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

 NỔI BẬT TRONG THÁNG

  LIÊN KẾT WEBSITE

  THỐNG KÊ

 • Đang truy cập122
 • Hôm nay22,113
 • Tháng hiện tại824,723
 • Tổng lượt truy cập25,307,482

  DỊCH VỤ QUAN TÂM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây