Website Trường THCS Lê Lợi, Vinh, Nghệ An

Liên đội THCS Lê Lợi đến thăm cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn pháo Nguyễn Viết Xuân

Bên mâm pháo

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam Liên đội THCS Lê Lợi - Thành phố Vinh đã tổ chức thăm, tặng quà và giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sỹ tiểu đoàn pháo Nguyễn Viết Xuân.
      Đây là hoạt động giúp các em học sinh tìm hiểu về nhiệm vụ, cuộc sống và tác phong chiến sỹ, xây dựng tình cảm quý mến, biết ơn bộ đội cụ Hồ và giáo dục lòng yêu nước, ý thức bảo vệ Tổ quốc cho học sinh.
      Được sự chỉ đạo, đặt vấn đề và tạo điền kiện của Ban giám hiệu, Liên đội đã chủ động phối hợp với Hội cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên phường tổ chức chuyến thăm, tặng quà và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn pháo Nguyễn Viết Xuân.
Sáng 15/12/2012 xe của Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Hội CCB, Đoàn Thanh niên phường cùng với xe của trường đã đưa đoàn 50 đội viên xuất sắc nhất đến doanh trại tiểu đoàn. Đơn vị đã chuẩn bị đón tiếp chu đáo, Chỉ huy đơn vị và các chiến sỹ đã ra tận cổng đón đoàn với những nụ cười thân mật, vui vẻ.
     Tại phòng tác chiến, sau những cái bắt tay thân mật, đ/c chỉ huy phó đã báo cáo cho các quý khách, cho cô và trò biết nhiệm vụ bảo vệ vùng trời thành phố của đơn vị. Các em được nghe giới thiệu về anh hùng Nguyễn Viết Xuân, về những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn. Khẳng định với các em rằng, nếu kẻ thù liều lĩnh xâm phạm không phận thì lập tức chúng sẽ bị bắn rơi và bầu trời quê hương sẽ mãi mãi bình yên.
      Rời phòng tác chiến, theo chân các chiến sĩ ra trận địa, các em đã được trung đội trực chiến thao diễn một loạt hoạt động phối hợp tác chiến triển khai lên mâm pháo, theo dõi đường bay của kẻ địch, thao tác lắp đạn và đạp cò bắn máy bay địch. Khẩu lệnh “Nhằm thẳng quân thù ! Bắn !” lại vang lên trên trận địa ngày nào tạo một không khí sôi nổi hào hùng cho các chiến sĩ và trong lòng các em học sinh. Bên mâm pháo các em không chỉ được ngắm các anh thao tác mà còn được trực tiếp sờ vào các thiết bị khí tài điều khiển tối tân, được đội mũ sao vàng, được cần cờ chỉ huy như các pháo binh thực thụ. Thật là tuyệt !
      Thay mặt cho toàn Liên đội, cô giáo Tổng phụ trách Ngô Thị Thu Hà đã trao cho đ/c chỉ chỉ huy chiếc đồng hồ lớn – quà của toàn Liên đội tặng toàn đơn vị. Trong nắng ấm ban mai, bên mâm pháo, các em đã mang tiếng hát hồn nhiên, trong treo tặng các anh bộ đội. Và các em cũng được nghe các bài ca hùng tráng của quân đội qua giọng ca ấm áp, nhiệt tình của các anh.
      Rời trận địa, các em về thăm doanh trại, được tận mắt nhìn thấy sự gọn gàng, ngay ngắn trong các phòng nghỉ, được ngắm các luống rau xanh mơn mởn và cả đàn lợn béo tròn bởi bàn tay chăm sóc của các anh.
      Rời doanh trại, chia tay các anh mà lòng đầy cảm mến. Các em học sinh mỗi em đều có một món quà nhỏ trực tiếp tặng cho từng chiến sĩ làm kỷ niệm. Một cuộc viếng thăm đầy bổ ích và lý thú sẽ còn theo mãi trong ký ức tuổi học trò.
 Sau đây là một số hình ảnh của chuyến thăm
Nghe báo cáo nhiệm vụ, truyền thống đơn vị Chỉ huy thao diễn sẵn sàng chiến đấu
Theo chân các anh ra trận địa Xem các anh "Sẵn sàng ! Bắn !"
Tận mắt xem, tận tay sờ các thiết bị pháo Như một pháo binh thực thụ !
Trao quà kỷ niệm toàn đơn vị Bài hát "Chú bộ đội của em"
Cùng cất lời ca về anh bộ đội cụ Hồ Âm vang lời hát chiến sỹ Tiểu đoàn Nguyễn Viết Xuân
Vững lòng bên các anh, các chú Các chú quyết tâm giữ yên bầu trời của Tổ quốc !
Sáng mãi tình quân dân Một tấm hình để chia tay và hẹn gặp lại !

Tác giả bài viết: TS. Võ Hoàng Ngọc